Cách chống mối mọt cho sàn gỗ công nghiệp

07/14/2018 - 16:55 by sadmin

Tại sao sàn gỗ thường bị mối mọt?

Mối mọt là các sinh vật sống ký sinh trên các loại gỗ phù hợp, tiêu hủy và gây hại gỗ, gỗ và các sản phẩm làm từ gỗ là môi trường sinh sống của chúng. Và sàn gỗ cũng chính là một môi trường sống của mối mọt. Sàn gỗ bị mối mọt nhiều là do:

 • Sàn gỗ được làm từ những loại gỗ thơm, có độ ẩm cao.
 • Sàn gỗ công nghiệp, đặc biệt là sàn gỗ tự nhiên không được qua xử lý kỹ càng với các chất chống mối mọt trước khi sử dụng.
 • Gỗ ván sàn tự nhiên có cấu tạo chủ yếu là gỗ tự nhiên, thành phần là bột gỗ . Do nguyên liệu từ bột gỗ tự nhiên là thức ăn yêu thích của mối nên đó cũng là nguyên nhân để mối mọt côn trùng xâm nhập.
gỗ công nghiệp có bị mối mọt không
Sàn gỗ công nghiệp nào chống mối mọt tốt nhất?

Nếu tường nhà hoặc nền nhà bạn ẩm ướt chắc chắn sẽ là nới thích hợp nhất cho loài côn trùng mối mọt sinh sôi và phát triển. Sàn gỗ "hấp thụ hoặc thu hút độ ẩm từ không khí" hay "dễ dàng hấp thụ độ ẩm, từ tiếp xúc trức tiếp với nước hay từ hơi nước trong bầu khí quyển" nên sàn gỗ hút nước và hơi ẩm trong môi trường xung quanh nó. Thông thường, khi độ ẩm trong nhà dưới 20%, sàn gỗ sẽ co lại. Khi độ ẩm lớn hơn 50%, sàn gỗ sẵ bắt đầu hút nước và nở ra. Với điều kiện khí hậu nóng ẩm như Việt Nam, độ ẩm có thể lên tới 90% trong những tháng hè nồm oi bức. Vì vậy rãnh sàn của các loại sàn gỗ tự nhiên thường rất lớn, để sàn gỗ không bị cong, vênh khi ván sàn nở ra. Tuy vậy, nếu độ ẩm trong nhà bạn quá lớn, gây hiện tượng "chảy nước" trên tường và sàn chẳng hạn. thì chắc chắn sàn gỗ của bạn là nơi trú ẩn rất thích hợp cho mối sinh sôi và phát triển.  

Ván sàn gỗ ngoài trời có bị mối mọt hay không?

Đó là câu hỏi mà nhiều khách hàng đang thắc mắc hiện nay bởi khi được sử dụng cho không gian ngoại thất do độ ẩm không khí cao hơn so với trong nhà nên là điều kiện cho mối mọt tấn công.

Hiện nay trên thị trường sàn gỗ ngoài trời, hầu hết được lắp đặt loại sàn gỗ đặt biệt chuyên dụng ngoài trời, đó là sàn gỗ nhự composite, có khả năng chống nắng mưa tốt, ngoài ra còn hạn chế tối đa tác hại từ các loại côn trùng như mối mọt.

Do được làm từ gỗ và nhựa nên ván sàn gỗ ngoài trời có khả năng chống mối mọt tốt hơn so với những loại vật liệu được làm từ 100% là gỗ tự nhiên. Với độ cứng của mình, mối mọt sẽ không có cơ hội để tấn công. Đảm bảo quá trình sử dụng cho không gian ngoài trời như: Ban công, sàn gỗ bể bơi hoặc lắp đặt ở những khu nghỉ dưỡng,..

Một số lưu ý về cách chống mối mọt cho sàn gỗ trong sinh hoạt

 • Xử lý nền nhà ngay từ khi xây dựng, nếu chủ công trình muốn lắp sàn gỗ bằng cách đổ lớp bê tồng nền mác cao không có khe co giãn tức đổ toàn khối với chiều dày bê tông sàn 5-10 cm
 • Trước khi lát sàn gỗ thì công việc đầu tiên cần làm là kiểm tra toàn bộ đường ống nước và đường điện, hệ thống mạng trong nhà. Dùng xi măng cát chít toàn bộ những lỗ hổng trong nhà để tránh khi lan rộng mới sử dụng cách chống mối mọt cho sàn gỗ vội vàng.
 • Nên sử dụng phào chân tường bằng vật liệu nhựa tuy loại vật liệu này khá đắt nhưng lại rất bền sử dụng thoải mái mà không bị mối sông.
 • Chống mối mọt cho đồ gỗ, tránh để sàn gỗ ngấm nước quá lâu , khi làm đổ nước ra sàn gỗ thì lên dùng dẻ khô lau đi ngay. 
 • Nếu vệ sinh sàn gỗ dùng nước lau, chỉ phun nước trên bề mặt gỗ nhưng không được nhiều quá (nước sẽ làm bề mặt chóng hư), nên lau theo vòng tròn. Độ ẩm cao làm cho sàn gỗ ẩm ướt dễ bị mối và hư hại hãy cố gắng giữ cho độ ẩm trong nhà khoảng 50%. Sử dụng các loại vật liệu hút ẩm, đóng kín cửa khi trời nồm v.v để tránh hư hại đến sàn gỗ. 
loại sàn gỗ có khả năng chống mối mọt
Bật mí cách chống mối mọt cho sàn gỗ hiệu quả và triệt để nhất

Các phương pháp chống mối mọt cho sàn gỗ tự nhiên

 1. Giữ môi trường luôn khô ráo, tránh ẩm ướt ở quanh nhà: Bất cứ loài nào sống cũng cần có nước, mối hay mọt cũng vậy, đặc biệt đây là loài thích nước. Nơi nào trong nhà bạn có độ ẩm cao thì sẽ là môi trường yêu thích của bọn mối mọt ấy. Bởi thế nên bạn cần chú ý tạo ra sự khô ráo trong nhà bạn nhất là giữ khô ráo cho sàn nhà.
 2. Kiểm tra các loại gỗ rác, sách vở trong và quanh nhà: Gỗ rác là thức ăn mà mối yêu thích nên bạn cần hủy chúng ngay để mối mọt không bị thâm nhập vào sàn gỗ tự nhiên. Với những loại sách vở lại càng cần được quan tâm hơn thì nếu bạn có điều kiện hãy để chúng trong tủ bằng nhôm và đảm bảo không vứt bừa trên sàn gỗ tự nhiên.
 3. Ngăn chặn mối mọt trong nhà: Bạn cần kiểm tra các khả năng nơi mà mối có thể vào nhà bạn, cụ thể ở tường và nền nhà. Hãy ngăn chặn bằng các chân đế bằng các loại vật liệu chống mối mọt khi lắp đặt sàn gỗ.
 4. Sử dụng các loại gỗ chống mối mọt cho các đồ gỗ trong gia đình: Có nhiều loại gỗ không phải là thức ăn yêu thích của mối mọt, bởi thế nên bạn cần chú ý khi mua sàn gỗ tự nhiên cần chọn lựa những loại gỗ không bị mối mọt. Cần đến địa chỉ uy tín để được tư vấn tốt nhất cho sự lựa chọn của bạn.
 5. Sử dụng phương pháp sinh hóa diệt mối: Diệt mối bằng phương pháp sinh hóa là phương pháp sử dụng phổ biến để diệt mối và không gây ô nhiễm môi trường. Bạn có thể tham khảo phương pháp này trên các trang mạng để tìm hiểu về những cách diệt mối hoặc liên hệ 2S chúng tôi để được tư vấn.

3 bước chống mối mọt cho sàn gỗ công nghiệp

 1. Lựa chọn đúng loại sàn gỗ có khả năng chống mối mọt: Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu sàn gỗ có khả năng chống mối mọt nổi bật và được khuyên dùng như: sàn gỗ Malaysia, sàn gỗ Thái, sàn gỗ Châu Âu cùng với các sản phẩm sàn gỗ nổi tiếng như : sàn gỗ Thaixin, sàn gỗ Egger, sàn gỗ Vario, sàn gỗ Kronotex,...
 2. Xử lý môi trường trước khi lót gỗ:
  • Việc đầu tiên cần làm là bạn cần phải giữ cho nhà ở luôn thoáng mát, sạch sẽ, loại bỏ các vật dụng không cần thiết để tránh sản sinh mối mọt gây hại.
  • Thường xuyên lâu dọn sàn gỗ. Ngoài ra, trên thị trường hiện nay còn có một loại thuốc chuyên dụng dùng để xử lý trước khi lắp ráp sàn nhầm tăng cường khả năng chống mối mọt.
 3. Thực hiện đúng quy trình chống mối mọt
  • - Đầu tiên, là lựa chọn và dùng đúng loại thuốc trị mối mọt chuyên dụng cho sàn gỗ
  • - Sử dụng tấm xốp đệm trước khi lót sàn (có thể thay bằng tấm cao su trải sàn)
  • Nẹp nhưa hoặc kim loại cũng là lựa chọn thông minh để chống mối mọt hiểu quả

Mối có ăn gỗ công nghiệp không?

Sàn gỗ công nghiệp nào chống mối mọt tốt nhất?

Lắp đặt sàn gỗ cao cấp tại TP.HCM

Sàn gỗ công nghiệp cao cấp thường có khả năng chống mối mọt tốt. Sàn gỗ công nghiệp cao cấp được làm từ những loại gỗ quý, có độ cứng cao, chống sinh vật hại gỗ và chúng được sản xuất theo quy trình sản phẩm hiện đại, đảm bảo chất lượng tốt, hạn chế sinh vật hại gỗ xâm nhập.

Để đảm bảo bạn đã chọn đúng sàn gỗ cao cấp có khả năng chống mối mọt. Hãy để 2S chúng tôi phục vụ bạn, liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về việc chọn lựa và lắp đặt các loại sàn gỗ cao cấp tại TP.HCM