Gỗ công nghiệp Laminate và Melamine

03/14/2019 - 13:33 by sadmin

Sự khác nhau giữa Gỗ công nghiệp Laminate và Melamine

Để đi tìm hiểu sâu về sự khác biệt giữa Gỗ công nghiệp Laminate và Melamine, cần hiểu rõ Laminate là gì và Melamine là gì

Gỗ công nghiệp laminate
Sự khác nhau giữa Gỗ công nghiệp melamine và Laminate

Giới thiệu gỗ công nghiệp Melamine

Gỗ công nghiệp Melamine hay còn gọi là gỗ MFC – Melamine Faced Chipboard là một loại ván công nghiệp được phủ lớp Melamine. Ngày nay, gỗ tự nhiên không còn là sự lựa chọn duy nhất nữa. Thay vào đó, các vật liệu thay thế đã được nghiên cứu và ứng dụng rộng rãi bởi các đặc tính nổi trội về chất lượng và mẫu mã, trong đó có Melamine.

Melamine là vật liệu dễ trang trí do bề mặt gỗ được dùng khá phổ biến trong lĩnh vực nội thất. Cấu trúc Melamine bao gồm 3 lớp: Overlay (lớp màng phủ bên ngoài), Decorative Paper (lớp phim tạo màu mỹ thuật) và lớp Kraft Paper (lớp giấy nền) được liên kết chặt chẽ với nhau bằng keo melamine trong quá trình ép ở nhiệt độ và áp suất cao.

Melamine được sử dụng khá phổ biến trong thiết kế Nội thất: tủ bếp gỗ, nội thất gỗ phòng ngủ, nội thất gỗ phòng khách, tủ áo, bàn ăn, kệ tivi, kệ trang trí …

Ưu điểm của gỗ công nghiệp Melamine

 • Gỗ công nghiệp Melamine có màu sắc phong phú, đồng đều, bề mặt đa dạng
 • Không bị phai màu, biến màu, nứt hay thấm nước.
 • Giá thành của gỗ Melamine thường rẻ hơn Acrylic và Laminate

Nhược điểm của Melamine

 • Hạn chế khả năng gia công, tạo dáng như các bề mặt cong, lượn…
 • Tính năng chịu xước, chịu mài mòn kém hơn Laminate
 • Phải được ép dán trực tiếp lên cốt gỗ thì mới dùng được (cốt là MDF hoặc ván dăm).

Giới thiệu gỗ công nghiệp Laminate

Gỗ công nghiệp Laminate có tên khoa học là high-pressure laminate, hay chúng ta vẫn quen gọi là Formica, là loại vật liệu bề mặt có khả năng chịu nước, chịu lửa, đa dạng về màu sắc và hoa văn.

 

Laminate được sản xuất theo công nghệ HPL, cơ bản gồm 3 lớp: Overlay (lớp màng phủ bên ngoài), Decorative Paper(lớp phim tạo màu mỹ thuật) và Kraft Paper (lớp giấy nền) liên kết chặt chẽ với nhau bằng keo UF hay PF (resin) trong quá trình ép ở nhiệt độ và áp suất cao giúp cho Laminate có tính năng chịu xước, chịu mài mòn.

Ưu điểm của gỗ công nghiệp Laminate

 • Gỗ Laminate có màu sắc khá phong phú, đồng đều, bề mặt đa dạng
 • Chúng có thể uốn cong theo yêu cầu tạo dáng của nội thất, tủ bếp
 • Có khả năng chịu lực cao, chịu chày xước, chịu lửa, chịu nước, chống mối mọt và hóa chất.

Nhược điểm của gỗ công nghiệp Laminate

 • Giá thành của gỗ Laminate khá cao so sánh cùng các loại gỗ công nghiệp khác.
 • Để sử dụng, gỗ công nghiệp laminate phải được dán trên các loại gỗ khác như gỗ MDF hay gỗ Ván dăm. do đó, chất liệu các sản phẩm gỗ này phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật dán và keo dán. Những mặt hàng phải tiếp xúc nhiều với nước tốt nhất là dùng loại cốt MDF xanh chống ẩm và viền được dán kín bằng các loại nẹp bo không thấm nước.
 • Do nhiều tính năng ưu việt nên được sử dụng để trang trí bề mặt thay thế gỗ tự nhiên trong lĩnh vực nội thất, đồ gỗ gia dụng như bàn ghế, vách ngăn, sàn gỗ, kệ trang trí…

Cách phân biệt gỗ công nghiệp Laminate và Melamine

Gỗ công nghiệp Laminate và Melamine đều là vật liệu trang trí bề mặt phổ biến trong lĩnh vực gia công đồ gỗ đặc biệt là nội thất văn phòng như bàn làm việc, tủ, vách ngăn văn phòng…nhưng rất nhiều người vẫn thường lẫn lộn chúng với nhau, gọi melamine là laminate và ngược lại. Trên thực tế, hai loại vật liệu gỗ này rất khác nhau. Cụ thể như sau:

Gỗ Melamine được làm từ giấy phim in màu hoặc vân gỗ sau khi được ngâm qua keo Melamine trong suốt thì được sấy khô và ép dán trực tiếp bằng máy ép nhiệt lên bề mặt cốt gỗ. Lớp nhựa Melamine được phủ ngoài có tác dụng chống mài mòn, chống chầy xước, chống thấm nước…

Nội thất melamine
Nội thất melamine

Gỗ Laminate tuy được nhắc đến như là một vật liệu bề mặt đặc biệt và có thể chịu lửa nhưng nó chỉ có tính năng chịu lửa ở mức độ nhất định chứ không hoàn toàn chống lửa. Gỗ dán laminate là gỗ tấm (ván dăm hoặc ván sợi MDF) được dán bên ngoài bằng laminate, sau đó trải qua quá trình ép dán trong các xưởng gia công đồ gỗ.

Melamine khi sử dụng có thể ép dán trực tiếp lên cốt gỗ, còn laminate cần phải lăn qua keo và ép ít nhất trong khoảng 1 ngày bằng máy ép mới có thể sử dụng. Nhiều xưởng sản xuất đồ gỗ không trang bị máy móc chuyên dụng nên ép tấm thủ công, khiến cho chất lượng gỗ dán Laminate không đảm bảo, dễ bị phồng rộp.

Đặc điểm khác biệt giữa Laminate và Melamine

Gỗ Laminate thông thường gồm ba lớp: lớp bề mặt, lớp giấy thẩm mỹ và lớp giấy nền (nhiều lớp giấy graft). Lớp bề mặt và lớp giấy thẩm mỹ được ngâm qua keo melamine, giúp cho Laminate có tính năng chịu xước, chịu mài mòn… Các lớp giấy graft tạo cho Laminate có tính dẻo dai và chống va đập tốt hơn, có độ dày tới 0.8 mm.

Gỗ Melamine chỉ có 1 lớp, khá mỏng. Cho nên, tính năng chịu xước, chịu mài mòn của Laminate cũng tốt hơn Melamine, giá cũng cao hơn Melamine.

Bảng so sánh giữa gỗ Laminate và Melamin

 

Gỗ công nghiệp Laminate

                     Gỗ công nghiệp Melamine
 Màu sắc gỗ: Màu sắc khá phong phú, đồng đều, bề mặt đa dạng  Màu sắc phong phú, đồng đều, bề mặt đa dạng
Đặc tính uốn cong: 

Có thể uốn cong theo yêu cầu tạo dáng của nội thất quầy, kệ

  Khá hạn chế về tạo dáng như các bề mặt cong, lượn
Khả năng chống chịu: 

Chịu lực cao, chịu chày xước, chịu lửa, chịu nước, chống mối mọt và hóa chất.

 Tính năng chịu xước, chịu mài mòn thườngkém hơn Laminate
Tính chất khi kết hợp: 

Có thế dán ép lên cốt gỗ (thông thường là gỗ MDF) trước để sản xuất đồ gỗ

 Phải ép dán trực tiếp lên cốt gỗ thì mới dùng được (cốt là MDF hoặc ván dăm).
Độ bền màu:  

Laminate là vật liệu bề mặt nhân tạo nên tính năng ổn định, không bị phai màu, biến màu, nứt hay thấm nước

 Không bị phai màu, biến màu, nứt hay thấm nước.
Ứng dụng:

Laminate được sử dụng khá rộng rãi để trang trí bề mặt cho sản phẩm nội thất như bàn ghế, giường tủ, sàn nhà, cầu thang, trần thả, vách ốp

  Ứng dụng và phát triển không ngừng trong các sản phẩm đồ gỗ nội thất
Giá thành: 

Giá thành của một tấm laminate nhập khẩu (HPL hoặc Formica) cao nên đồ gỗ sản xuất ra cao hơn nhiều so với hàng làm từ Melamine

 Gỗ Melamine được sử dụng trong nước hoặc nhập khẩu rẻ hơn  (cốt gỗ bề mặt đã được dán phủ Melamine) nên đồ gỗ sản xuất ra rẻ hơn so với hàng làm từ Laminate.

 

​Xu hướng gỗ công nghiệp Melamine của thời hiện đại

Một trong những vật liệu biến hóa về màu sắc, kiểu dáng, thẩm mỹ, giá cả hợp lý lại dễ dàng lắp ráp mang đến sự trẻ trung, hiện đại… đó là gỗ Melamine (MFC).

Cùng nhìn ngắm một số thiết kế nội thất được sử dụng từ gỗ công nghiệp Melamine đang được các bạn trẻ ưa chuộng ứng dụng trong căn hộ, nhà ở, văn phòng.

​Xu hướng gỗ công nghiệp Melamine
​Xu hướng gỗ công nghiệp Melamine 
​Xu hướng gỗ công nghiệp Melamine

Tại sao gỗ công nghiệp melamine lại là xu hướng? Gỗ thật lại khá đỏng đảnh. Trừ những loại gỗ cực tốt (và cực đắt, cực hiếm), đồ gỗ cứ hứng chịu ánh nắng sẽ dễ nứt. Gỗ thật dễ cong vênh, co ngót: việc ghép nối các mảng gỗ lớn, rất dễ làm cho sản phẩm nội thất bị công vênh, nứt nẻ theo thời gian sử dụng. Với nguồn gỗ tự nhiên ngày càng cạn kiệt và để đáp ứng nhu cầu sử dụng gỗ trong thiết kế nội thất, gỗ công nghiệp mealmine ra đời với chất liệu vừa nhẹ, vừa hợp túi tiền, vừa tha hồ chọn lựa màu sắc theo gu, tha hồ rộng rãi diện tích, vừa giúp bảo đảm sự sống lâu dài cho những cánh rừng xanh tươi? Đặc biệt gỗ nhân tạo có đặc tính cơ lý ưu việt là không cong vênh, co ngót nên hiện nay gỗ công nghiệp thường được ứng dụng nhiều trong thiết kế nội thất hiện đại.

MFC là viết tắt của "Melamine Faced Chipboard", nôm na là một loại gỗ ép phủ melamin trên bề mặt. Do giá cả phù hợp túi tiền và các ưu điểm vượt trội so với gỗ thật, ứng dụng của gỗ tráng melamin MFC cho các sản phẩm nội thất văn phòng và gia đình đã chiếm đến 80% thị trường. Về cơ bản gỗ tráng melamin MFC được cấu tạo từ những hạt gỗ thật. Chất lượng của ván phần lớn phụ thuộc vào mật độ của các hạt gỗ. Nếu mật độ hạt gỗ dày, màu sắc bên trong thanh gỗ sẽ giống nhiều với màu gỗ thực và cứng đến mức không thể uốn cong. Sau đó, trên bề mặt hoàn thiện sẽ ép melamin đủ các màu hoặc vân gỗ tùy chọn, rồi tráng lớp hoàn thiện để chống ẩm, chống trầy xước. Tuổi thọ của gỗ melamin thường vào khoảng 3 năm, còn nếu bạn giữ gìn tốt, có thể hơn 5 năm đấy. Thế là quá đủ cho một vòng đời đồ nội thất để còn cập nhật các xu hướng mẫu mã, màu sắc mới chứ. Ai mà muốn bỏ cả đống tiền để sở hữu mãi những vật dụng lỗi mốt chứ?

 

Các sản phẩm từ gỗ công nghiệp - Nội thất gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp

- Sàn gỗ công nghiệp chịu nước
- Sàn gỗ công nghiệp ngoài trời
- Sàn gỗ công nghiệp Đức
- Sàn gỗ công nghiệp Malaysia - sàn gỗ malaysia loại nào tốt
- Giá sàn gỗ công nghiệp
- Ván gỗ công nghiệp
- Thi công sàn gỗ công nghiệp

Cửa gỗ công nghiệp

Tủ gỗ công nghiệp

- Tủ quần áo gỗ công nghiệp
- Tủ âm tường gỗ công nghiệp
- Tủ giầy dép gỗ công nghiệp
- Tủ thờ ngỗ công nghiệp
- Tủ bếp gỗ công nghiệp
- Tủ rượu gỗ công nghiệp

Kệ tivi gỗ công nghiệp

Giường ngủ gỗ công nghiệp

Mặt bàn gỗ công nghiệp

Bàn trang điểm gỗ công nghiệp

Bàn làm việc gỗ công nghiệp

Bàn học gỗ công nghiệp

Vách ngăn gỗ công nghiệp

Cầu thang gỗ công nghiệp