Gỗ công nghiệp – nguồn nguyên liệu tốt để sản xuất đồ nội thất

11/28/2018 - 13:53 by sadmin

Đồ nội thất bằng gỗ bao giờ cũng là sự lựa chọn hàng đầu trong thiết kế nội thất trong gia đình. Nhưng hiện nay khách hàng không chỉ có một sự lựa chọn là gỗ tự nhiên nữa mà các sản phẩm gỗ công nghiệp cũng dần trở nên phổ biến hơn. Vậy cụ thể đặc tính của loại gỗ này như thế nào và ứng dụng của nó ra sao? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp điều băn khoăn trên.

Cận cảnh gỗ công nghiệp thành phẩm để sử dụng vào việc làm đồ nội thất 
Cận cảnh gỗ công nghiệp thành phẩm để sử dụng vào việc làm đồ nội thất 

Gỗ công nghiệp là gì?

Gỗ công nghiệp có tên quốc tế là Wood – Based Panel. Thực chất đây là vụn gỗ tự nhiên nhưng nghệ nhân đã sử dụng keo hay hóa chất, thông qua máy móc để làm thành tấm gỗ. Nói một cách đơn giản và dễ hình dung hơn thì gỗ công nghiệp đa số làm bằng những loại nguyên liệu tận dụng, tái sinh, các ngọn, cành của cây gỗ tự nhiên. Về cấu tạo thì một tấm gỗ công nghiệp thường sẽ có hai thành phần cơ bản đó là cốt gỗ công nghiệp và lớp bề mặt.

MDF Gỗ công nghiệp - nguồn nguyên liệu tốt để sản xuất đồ nội thất
MDF Gỗ công nghiệp - nguồn nguyên liệu tốt để sản xuất đồ nội thất

So sánh gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên

Dưới đây là phép so sánh một vài yếu tố cơ bản giữa gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp trong bố trí nội thất để quý bạn đọc biết được rõ hơn những ưu – nhược điểm của loại gỗ công nghiệp:

Gỗ công nghiệp ít bị cong vênh do thời tiết hơn:

Gỗ tự nhiên nếu không được xử lý tốt thì rất dễ bị co, nứt trong điều kiện thời tiết hanh khô. Nhưng với gỗ công nghiệp thì không cong vênh do thời tiết, mà chỉ cong vênh khi có tác động cơ học như vật nặng đè lên.

Gỗ công nghiệp - nguồn nguyên liệu tốt để sản xuất đồ nội thất
Gỗ công nghiệp - nguồn nguyên liệu tốt để sản xuất đồ nội thất

Độ chịu mối mọt:

Do đặc thù của gỗ công nghiệp là được được tẩm sấy và có cốt liệu bột cùng với hợp chất chống mối mọt bên trong nên các sản phẩm công nghiệp hoàn toàn không bị mối mọt. Còn gỗ tự nhiên thì tùy từng loại gỗ mà có khả năng chống chịu mối mọt khác nhau nhưng thường thì các loại gỗ quý với giá thành đắt đỏ sẽ chống chịu mối mọt tốt.

Khả năng chịu ẩm, nước:

Gỗ tự nhiên có khả năng chịu ẩm chịu nước tốt, có thể ngâm lâu trong nước mà không vấn đề gì. Tuy nhiên gỗ công nghiệp do được gắn từ những vụ gỗ nên dù có loại có khả năng chống ẩm nhưng không thể chịu được trong điều kiện ngâm nước lâu dài.

Gỗ tự nhiên có khả năng chịu ẩm chịu nước tốt

Độ bền:

Nếu sử dụng những sản phẩm làm từ gỗ tự nhiên chắc chắn bạn sẽ không phải băn khoăn về độ bền và tùy thuộc vào loại gỗ mà độ bền có thể lên tới hàng trăm năm. Còn với gỗ công nghiệp thì độ bền thường không được như gỗ tự nhiên và khả năng chịu lực cũng kém hơn nhiều.

Xem thêm: Điểm khác nhau giữa sàn gỗ công nghiệp và sàn gỗ tự nhiên

Gỗ công nghiệp từ lâu đã được sử dụng phổ biến trong thiết kế và thi công đồ gỗ nội thất nhờ những đặc tính rất khó thay thế như dễ thi công, không bị cong vênh, mối mọt, co ngót hay các ưu thế về giá thành, mẫu mã, màu sắc. 

Các loại gỗ công nghiệp được dùng cho đồ gỗ nội thất

Thị trường Việt Nam, đồ gỗ nội thất được làm từ 6 loại gỗ công nghiệp chiếm ưu thế vượt trội về chất lượng và số lượng, đáng chú ý gồm MFC, MDF và HDF. 3 loại gỗ còn lại bao gồm: Gỗ Plywood, Gỗ ghép thanh và Ván gỗ nhựa. Cả 6 loại đều có những tính chất và các đặc điểm khác nhau phù hợp với nhiều yêu cầu của khách hàng.

1. Gỗ công nghiệp MFC – Melamine Faced Chipboard

Gỗ công nghiệp MFC được sản xuất từ gỗ rừng trồng. Có những cây gỗ được trồng chuyên để sản xuất loại gỗ MFC như keo, bạch đàn, cao su… Các cây này được thu hoạch ngắn ngày, không cần cây to. Người ta băm nhỏ cây gỗ thành các dăm gỗ, kết hợp với keo, ép tạo độ dày. Hoàn toàn không phải sử dụng gỗ tạp, phế phẩm như mọi người vẫn nghĩ. Bề mặt hoàn thiện có thể sử dụng PVC tráng lên hoặc giấy in vân gỗ tạo vẻ vẻ đẹp sau đó tráng bề mặt hoàn thiện bảo vệ để chống ẩm và trầy xước.

MFC có loại chịu nước (lõi xanh) được trộn keo chịu nước để sử dụng cho khu vực thường xuyên tiếp xúc với nước hoặc khu vực ẩm ướt như tủ bếp.

 

Gỗ MFC chống ẩm đặc điểm nhận dạng là lõi dăm và có màu xanh nhạt
Gỗ MFC chống ẩm đặc điểm nhận dạng là lõi dăm và có màu xanh nhạt

Đây là loại ván gỗ dăm được hoàn thiện bề mặt bằng cách phủ Melamine.

Gỗ MFC thường chỉ có lõi dăm và ko có màu xanh
Gỗ MFC thường chỉ có lõi dăm và ko có màu xanh

 

MFC hiện đang được sử dụng rộng rãi trong đồ gỗ nội thất như giường, tủ, bàn, vách ngăn…

MFC hiện đang được sử dụng rộng rãi trong đồ gỗ nội thất như giường, tủ, bàn, vách ngăn…
Sản phẩm khi hoàn thiện dán cạnh

 

2. Gỗ công nghiệp MDF – Medium Density Fiberboard

Gỗ mdf là gỗ gì: mdf là viết tắt của từ gì?

  • MDF là chữ viết tắt của từ Medium Density Fiberboard.

  • MDF Veneer  tấm MDF được dán một lớp ván lạng Veneer mỏng để hoàn thiện bề mặt. 

Công nghệ và nguyên liệu sản xuất MDF cũng giống như MFC. Tuy nhiên, gỗ được xay nhuyễn thành sợi chứ không phải là dăm gỗ như MFC nên MDF có chất lượng tốt hơn ván dăm.

Gỗ công nghiệp MDF trơn là loại phổ biến nhất, khi sử dụng thường được bả và phun sơn hoặc phủ veneer, phủ Laminate, Acrylic.

Lõi MDF thường rất mịn vì nó là ván sợi
Lõi MDF thường rất mịn vì nó là ván sợi

 

MDF cũng có loại được phủ Melamine giả vân gỗ hoặc màu trắng. Thông dụng nhất là loại được phủ melamine màu trắng hoặc vân gỗ như hình dưới

Gỗ MDF phủ melamine
Gỗ MDF phủ melamine

 

MDF cũng có loại MDF chịu nước (lõi xanh), thường sử dụng ở nơi có khả năng tiếp xúc với nước hoặc có độ ẩm cao như cánh cửa, đồ gỗ trong nhà bếp.

Phân biệt MDF thường và MDF chống ẩm
Phân biệt MDF thường và MDF chống ẩm

 

Lõi MDF vốn rất mịn nên có rất nhiều công dụng ví dụ như có thể phủ sơn, phủ laminate hay cao cấp nhất vẫn là phủ 1 lớp acrylic bóng loáng.

Tùy vào nhu cầu sử dụng và cách cấu thành mà có các loại gỗ MDF khác nhau

Gỗ MDF là loại gỗ công nghiệp được làm từ nhiều loại bột gỗ cũng như được kết dính bằng nhiều loại keo và các chất phụ gia khác nhau. Cụ thể trên thị trường hiện nay đang sử dụng 4 loại gỗ MDF sau:

  • MDF dùng trong nhà: dùng để làm các sản phẩm nội thất bên trong gia đình như bàn ghế phòng khách, tủ bếp, giường ngủ, giá sách…
  • MDF chịu nước: dùng cho một số yêu cầu ngoài trời, nơi ẩm ướt.
  • MDF mặt trơn: để có thể sơn ngay, không đòi hỏi phải chà nhám nhiều
  • MDF mặt không trơn: dùng để tiếp tục dán ván lạng Veneer hoặc các bề mặt khác.

Gỗ mdf có tuổi thọ tương đối

Sản phẩm nó không chỉ quyết định bởi chất lượng mà còn quyết định bởi cách sử dụng của người dùng . Một chiếc giường ngủ gỗ mdf sẽ có tuổi thọ trên 30 năm nếu bạn biết cách sử dụng; như câu của bền tại người. Sao cho giữ được tuổi thọ của sản phẩm càng lâu. Do đó câu hỏi Giường gỗ mdf có bền không? chỉ mang tính tương đối.

Ứng dụng của gỗ công nghiệp MDF

Việc ứng dụng ván gỗ MDF phụ thuộc nhiều vào thành phần bột gỗ, các chất kết dính, phụ gia mà nhà sản xuất sử dụng. Ván MDF phủ veneer, melamine, laminate thường được dùng để sản xuất đồ nội thất gia đình. Có thể kể đến một số sản phẩm thông dụng như bàn ăn thông minh, bàn làm việc – bàn học thông minh, giường ngủ, tủ quần áo. kệ tivi, cửa gỗ, sàn gỗ, tủ bếp… Tất cả những món đồ này có thể dùng cho văn phòng, trường học, bệnh viện, phân xưởng vv…hay những căn hộ chung cư từ bình dân đến cao cấp. Với một số dòng gỗ MDF có thành phần sợi gỗ pha phụ gia chống ẩm thì được dùng để làm sản phẩm ngoài trời, đặc biệt là những nơi thường xuyên ẩm ướt, chịu tác động của thời tiết mưa, nắng vv…

Cũng giống như MFC hiện nay MDF đang được sử dụng rộng rãi trong nội thất như giường, tủ, bàn, vách ngăn…

Ván gỗ công nghiệp sử dụng trong nội thất
Ván gỗ công nghiệp sử dụng trong nội thất

 

Tủ quần áo gỗ MDF
Tủ quần áo gỗ MDF
Cửa gỗ MDF sang trọng
Cửa gỗ MDF sang trọng
Kệ tivi gỗ MDF
Kệ tivi gỗ MDF
Bàn ghế gỗ MDF phủ Veneer
Bàn ghế gỗ MDF phủ Veneer
Tủ bếp cao cấp hiện đại gỗ MDF

Gỗ MDF hiện là loại gỗ công nghiệp chất lượng nhất trên thị trường hiện nay mà bạn có thể yên tâm lựa chọn. Tuy nhiên, trước khi quyết định mua các sản phẩm từ loại gỗ này bạn nên tham khảo một số thông tin cơ bản để có thể có cái nhìn chủ động nhất về món hàng mình sắp mang về cho không gian sống của cả gia đình. Nội thất V-Home tin rằng dựa vào những thông tin ở bài viết trên của chúng tôi, bạn đã đủ tự tin để đưa ra sự lựa chọn chính xác cho các sản phẩm nội thất được sản xuất từ loại vật liệu gỗ công nghiệp giá rẻ này.

Xem thêmgỗ mdf có bị mối không

3. Gỗ công nghiệp HDF – High Density Fiberboard

Tấm gỗ HDF hay còn gọi là tấm ván ép HDF được sản xuất từ bột gỗ của các loại gỗ tự nhiên. Bột gỗ được xử lý kết hợp với các chất phụ gia làm tăng độ cứng của gỗ, chống mối mọt, sau đó được ép dưới áp suất cao (850-870 kg/cm2) và được định hình thành tấm gỗ HDF có kích thước 2.000mm x 2.400mm, có độ dày từ 6mm – 24mm tùy theo yêu cầu.

Các tấm ván HDF sau khi đã được xử lý bề mặt sẽ được chuyển sang dây chuyền cắt theo kích thước đã được thiết kế định hình, cán phủ lớp tạo vân gỗ và lớp phủ bề mặt. Lớp phủ bề mặt thường được làm bằng Melamine kết hợp với sợi thủy tinh tạo nên một lớp phủ trong suốt, giữ cho màu sắc và vân gỗ luôn ổn định, bảo vệ bề mặt.

Gỗ HDF có tác dụng cách âm khá tốt và khả năng cách nhiệt cao nên thường sử dụng cho phòng học, phòng ngủ, bếp…
Gỗ HDF có tác dụng cách âm khá tốt và khả năng cách nhiệt cao 

Ưu điểm của gỗ ván ép HDF:

– Gỗ HDF có tác dụng cách âm khá tốt và khả năng cách nhiệt cao nên thường sử dụng cho phòng học, phòng ngủ, bếp…

– Bên trong ván HDF là khung gỗ xương ghép công nghiệp được sấy khô và tẩm hóa chất chống mọt, mối nên đã khắc phục được các nhược điểm nặng, dễ cong, vênh so với gỗ tự nhiên.

– HDF có khoảng 40 màu sơn thuận tiện cho việc lựa chọn, đồng thời dễ dàng chuyển đổi màu sơn theo nhu cầu thẩm mỹ.

– Bề mặt nhẵn bóng và  thống nhất

– Do kết cấu bên trong có mật độ cao hơn các loại ván ép thường nên gỗ HDF đặc biệt chống ẩm tốt hơn gỗ MDF.

– Độ cứng cao.

Nhược điểm: Là gỗ được dán ép nên vẫn có những nhà sản xuất đưa ra các sản phẩm rẻ nên vẫn sợ nước.

 

MDF và HDF bề ngoài gần giống nhau, nếu không nhìn kĩ thì khó mà phân biệt được
MDF và HDF bề ngoài gần giống nhau, nếu không nhìn kĩ thì khó mà phân biệt được

Ứng dụng cho gỗ HDF: Là giải pháp tuyệt vời cho đồ gỗ nội thất trong nhà và ngoài trời, cửa,  vách ngăn phòng, và cửa ra vào.  Do tính ổn định và mật độ gỗ mịn nên được ứng dụng chủ yếu trong làm sàn gỗ.

Gỗ MDF và gỗ MFC loại nào tốt hơn? gỗ mdf và mfc cái nào đắt hơn

Hai loại gỗ này đều có điểm chung đó là sử dụng gỗ tự nhiên để làm cốt gỗ, được tạo ra bằng phương pháp công nghiệp nhân, tuy nhiên chúng vẫn mang những đặc tính khác nhau để người dùng có thể phân biệt và cân nhắc lựa chọn. Để trả lời câu hỏi xem loại gỗ nào tốt thì phải tùy vào mục đích sử dụng cũng như điều kiện tài chính của bạn, cụ thể như chúng ta có thể căn cứ vào một số yếu tố so sánh sau:

Xét về cách tạo thành hai tấm gỗ này thì gỗ MFC được băm nhỏ tạo thành dăm gỗ trộn với keo chuyên dụng rồi ép dưới nhiệt độ và áp suất để hoàn thiện thành ván gỗ công nghiệp. Còn với gỗ MDF thì những cành cây, nhánh cây đưa vào máy nghiền nát thành sợi vô cùng nhỏ rồi trộn với keo đặc chủng để tạo thành những tấm ván.

Bề mặt của hai loại gỗ này đều có thể tạo màu sắc đa dạng bằng cách dán thêm các lớp phủ bên ngoài. Tuy nhiên khả năng chống ẩm của gỗ MDF lại cao hơn gỗ MFC cũng vì thế mà xét về giá thành thì gỗ MDF sẽ cao hơn giá gỗ MFC.

Trong điều kiện trong nhà thì hai loại gỗ này đều có thể sử dụng để làm đồ nội thất và có độ bền cao. Còn đối với môi trường ẩm ướt thì nên sử dụng những loại như MFC chống ẩm và MDF chống ẩm.

4. Gỗ Plywood

Gỗ Plywood hay còn gọi là ván ép được ép từ những miếng gỗ thật lạng mỏng và ép ngang dọc trái chiều nhau để tăng tính chịu lực. Gỗ này có khả năng chiu lực tốt hơn MDF và MFC. Dòng gỗ này thường đi cùng với veneer để tạo vẻ đẹp rồi sơn phủ PU lên để bảo vệ bề mặt chống trầy xước và chống ẩm.

Gỗ plywood
Cận cảnh mặt cắt gỗ Plywood

 

5. Gỗ ghép thanh

Gỗ ghép thanh  hay còn gọi là ván ghép thanh được sản xuất từ nguyên liệu chính là gỗ rừng trồng. Những thanh gỗ nhỏ đã qua xử lý hấp sấy trên dây chuyền công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại. Gỗ được cưa, bào, phay, ghép, ép, chà và phủ sơn trang trí.

Bề mặt gỗ ghép thanh lúc chưa hoàn thiện
Bề mặt gỗ ghép thanh

 

Và độ bền chắc không thua kém một tấm ván hay đố gỗ đặc cưa ra từ trong cây tự nhiên. Khi trên bề mặt ván ghép được dán lớp veneer thì diện mạo cũng như chất lượng của nó tương đương tấm gỗ đặc. Từ đó, việc ứng dụng nó đa dạng hơn để đóng đồ gỗ nội thất cũng như trang trí trong xây dựng. Ngoài ra, gỗ ghép thanh dán veneer rẻ hơn gỗ đặc tự nhiên khoảng 20 – 30%. Dù ghép từ gỗ tạp vụn nhưng đã qua tẩm sấy chuẩn mực nên không bị cong vênh, mối mọt trong quá trình sử dụng.

 

Gỗ ghép thanh sử dụng làm bàn ghế
Gỗ ghép thanh sử dụng làm bàn ghế

 

Gỗ ghép thanh được sử rộng rãi trong các lĩnh vực sản xuất đồ gỗ nội thất, đồ mộc, trang trí nội thất.

6. Ván gỗ nhựa

Ván gỗ nhựa là vật liệu mới. Tấm gỗ nhựa – tên kỹ thuật thường gọi là WPC. Đây là một loại nguyên liệu tổng hợp, được tạo thành từ bột gỗ và nhựa (có thể sử dụng nhựa HDPE, PVC , PP, ABS, PS,…). Ngoài nhựa và bột gỗ, WPC còn có thể chứa một số chất phụ gia làm đầy có gốc cellulose hoặc vô cơ.

Một lợi thế lớn của gỗ nhựa so với gỗ là nó dễ dàng uốn, và cố định để tạo thành các đường cong lớn. Do sự kết hợp trong quá trình sản xuất, gỗ nhựa vừa có tính chất như gỗ: có thể gia công bằng các công cụ mộc truyền thống.

Một lợi thế lớn của gỗ nhựa so với gỗ là nó dễ dàng uốn

Đồng thời, gỗ nhựa vừa có tính chất như nhựa: khả năng chống ẩm mốc, chống mối mọt và chống mục nát, mặc dù độ cứng chắc không bằng gỗ thường, và có thể hơi biến dạng trong môi trường cực nóng.

Ưu điểm chính của những sản phẩm gỗ nhựa là gỗ nhựa có thể thay thế cho gỗ tự nhiên- đặc biệt là ngoại thất ngoài trời, được sản xuất với rất nhiều màu sắc, nhiều màu giống vân gỗ tự nhiên, vân đá…có thể sơn phủ PU, 2K… lên bề mặt bình thường như gỗ.

Quy trình sản xuất đồ gỗ công nghiệp

Quy trình sản xuất đồ gỗ công nghiệp
Quy trình sản xuất đồ gỗ công nghiệp

Bước 1: Gỗ được khai thác (gỗ tràm, thông,…) và xử lý để chuẩn bị đưa vào sản xuất.

Khai thác gỗ

 

Bước 2: Gỗ sau khi được xử lý thì được xẻ mỏng, phân loại, chuẩn bị chuyển về nhà máy chính để nghiền nhỏ và đưa vào sản xuất ván MDF, MFC, HDF.

Bước 3: Gỗ sau khi được vận chuyển về nhà máy chính thì tại đây, gỗ sẽ được nghiền nhỏ, sau đó bột gỗ được trộn với keo, phụ gia và chuyển sang công đoạn ép.

gỗ được nghiền nhỏ bằng máy nghiền gỗ
gỗ được nghiền nhỏ bằng máy nghiền gỗ

 

Bước 4: Bột gỗ được xử lý kết hợp với các chất phụ gia làm tăng độ cứng của gỗ, chống mối mọt, sau đó được ép dưới áp suất cao (850-870 kg / cm2), sau đó được định hình thành tấm gỗ HDF (High Density Flyboard), MFC, MDF có kích thước 1220x2440mm, có độ dầy từ 6mm - 24mm tùy theo yêu cầu.

Bước 5: Ván gỗ HDF, MFC, MDF được chuyển tới nhà máy sản xuất ván gỗ công nghiệp (Laminate flooring). Tại đây các tấm ván lại tiếp tục được xử lý hai mặt để làm tăng độ cứng, chống co ngót cong vênh.

các loại ván công nghiệp
các loại ván công nghiệp

 

Bước 6: Các tấm ván HDF, MFC, MDF sau khi đã được xử lý hai mặt sẽ được chuyển sang dây chuyền cán phủ lớp tạo vân gỗ và lớp phủ bề mặt.

Bước 7: Lớp phủ bề mặt thường được làm bằng Melamine Resin kết hợp với sợi thủy tinh tạo nên một lớp phủ trong suốt, giữ cho màu sắc và vân gỗ luôn ổn định đồng thời đây cũng là lớp chống xước, bảo vệ bề mặt của ván.

Bước 8: Với công nghệ sản xuất đồ gỗ nội thất này, gỗ công nghiệp dễ gia công và có độ bền cao. Các tấm gỗ công nghiệp sau khi đã được xử lý và tạo vân lại được ép dưới nhiệt độ và áp suất cao để đảm bảo các lớp liên kết chặt chẽ với nhau, tạo nên một khối đồng nhất và bền vững. Sau đó các tấm ván được đánh bóng bề mặt và chuẩn bị chuyển sang dây chuyền phay mộng.

máy đánh bóng bề mặt ván
máy đánh bóng bề mặt ván

 

Bước 9: Tại công đoạn này, các tấm ván được cắt đều theo kích thước chuẩn và được soi mộng cả 4 cạnh. Loại mộng kép là loại mộng tiên tiến nhất, yêu cầu máy soi phải chính xác tuyệt đối, loại mộng này đã được nhiều hãng phát triển theo nhiều cách khác nhau.

Bước 10: Kiểm tra chất lượng sản phẩm rồi chuyển sang dây chuyển đóng gói.

Để có được quy trình sản xuất bàn ghế gỗ công nghiệp cho ra sản phẩm tốt thì vật liệu gỗ công nghiệp phải chất lượng, các khâu sản xuất đều được thực hiện hoàn toàn chính xác.

Các sản phẩm từ gỗ công nghiệp - Nội thất gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp

- Sàn gỗ công nghiệp chịu nước
- Sàn gỗ công nghiệp ngoài trời
- Sàn gỗ công nghiệp Đức
- Sàn gỗ công nghiệp Malaysia - sàn gỗ malaysia loại nào tốt
- Giá sàn gỗ công nghiệp
- Ván gỗ công nghiệp
- Thi công sàn gỗ công nghiệp

Cửa gỗ công nghiệp

Tủ gỗ công nghiệp

- Tủ quần áo gỗ công nghiệp
- Tủ âm tường gỗ công nghiệp
- Tủ giầy dép gỗ công nghiệp
- Tủ thờ ngỗ công nghiệp
- Tủ bếp gỗ công nghiệp
- Tủ rượu gỗ công nghiệp

Kệ tivi gỗ công nghiệp

Giường ngủ gỗ công nghiệp

Bàn gỗ công nghiệp

  • Mặt bàn gỗ công nghiệp
  • Bàn trang điểm gỗ công nghiệp
  • Bàn làm việc gỗ công nghiệp
  • Bàn học gỗ công nghiệp

Vách ngăn gỗ công nghiệp

Cầu thang gỗ công nghiệp