Formaldehyde là chất gì? Thế nào là Sàn gỗ sạch

06/21/2018 - 19:18 by sadmin

Formaldehyde là chất gì? Vấn đề ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu ngày càng có diễn biến phức tạp và nghiêm trọng. Việc đảm bảo sức khỏe của con người trước biến đổi của môi trường là điều cấp thiết. Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân khiến suy giảm sức khỏe nằm lại nằm ở chính nếp sống và cách sinh hoạt của mỗi người. Nhiều người cho rằng các sản phẩm từ gỗ, được sản xuất từ nguyên liệu thiên nhiên như sàn gỗ, ván gỗ ép, tủ gỗ,… đều an toàn. Phải khẳng định rằng, sàn gỗ hay đồ nội thất kém chất lượng đang ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Formaldehyde là chất gì

Formaldehyde là chất gì ?

Trong tự nhiên, formaldehyde có sẵn trong gỗ, táo, cà chua, khói thuốc lá, khói dầu khí,… 

Formaldehyde là chất không màu, nó có mùi ga rất nồng, chất này thường được tìm thấy trong vài loại dung dịch lỏng. Tuy nhiên trong thực tiễn thì chúng thường được dùng làm thuốc bảo quản sử dụng trong phòng thí nghiệm hoặc nhà xác, ngoài ra chất formaldehyde còn được tìm thấy trong nhiều loại sản phẩm hoá chất, sản phẩm gia dụng, keo, vải chống nhăn (permanent press fabrics), chất trán giấy (paper product coating), và nhiều loại ván ép (MDFHDF…). Chất này cũng rất phổ biến trong công nghiệp thuốc trừ sâu, thuốc sát trùng và thuốc diệt trùng.

Chữ “formaldehyde” cho biết đây là một hỗn chất được kết hợp bởi nhiều thành phần khác nhau như formaldehyde, nước, và chất cồn; còn từ “formalin” dùng để chỉ kết quả bão hoà của chất formaldehyde khi hoà tan trong nước với sự kết hợp với một tác nhân khác thường là methanol, bổ sung thêm để điều hoà dung dịch. Formalin thường có khoảng 37% formaldehyde tính theo cân lượng (hoặc 40% dung lượng) và từ 6-13% methanol tính theo dung lượng khi ở trong nước. Các thành phần cấu tạo của formaldehyde khiến cho formalin có khả năng khử trùng.

Trong công nghiệp, formaldehyde được sản xuất bằng cách ôxi hóa mêtanol có xúc tác. Các chất xúc tác được sử dụng nhiều nhất là bạc kim loại hay hỗn hợp của sắt oxit với molypden và vanađi. Trong hệ thống sử dụng sắt ôxít (công nghệ Formox) phổ dụng hơn, mêtanol và ôxy phản ứng ở 250 °C để tạo ra formaldehyde theo phương trình hóa học:

CH3OH + ½ O2 → H2CO + H2O

Xúc tác gốc bạc thông thường hoạt động ở nhiệt độ cao hơn, khoảng 650 °C. Ở đây có hai phản ứng hóa học tạo formaldehyde diễn ra đồng thời: phản ứng đầu giống như phương trình trên, còn phản ứng sau là phản ứng khử hiđrô

CH3OH → H2CO + H2

Sự ôxi hóa tiếp theo của sản phẩm formaldehyde trong quá trình sản xuất nó thông thường tạo ra axít formic, được tìm thấy trong các dung dịch fomanđêhít, được tính theo giá trị ppm (phần triệu). Ở mức độ sản xuất ít, formaldehyde có thể được sản xuất bằng nhiều phương pháp khác bao gồm sự chuyển hóa từ êtanol thay vì nguồn nguyên liệu mêtanol thông thường. Tuy nhiên, các phương pháp này không có giá trị thương mại lớn.

H1 - Các loại keo dán gỗ có chứa formaldehyde thường gặp trong sản xuất nội thất.
H1 - Các loại keo dán gỗ có chứa formaldehyde thường gặp trong sản xuất nội thất.

Trong các sản phẩm nội thất gia đình, hợp chất này là một loại keo kết dính. Khi kết hợp formaldehyde với phenol, ure hay melanin xảy ra các loại nhựa phản ứng nhiệt cứng, các loại nhựa này chính là chất keo được sử dụng trong quá trình sản xuất đồ nội thất, đặc biệt là sàn gỗ công nghiệp rẻ, chất lượng thấp, không rõ nguồn gốc. 

Ảnh hưởng của formaldehyde tới sức khỏe

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì formaldehyde là loại hóa chất độc hại với sức khỏe con người. Cơ thể con người dù tiếp xúc trong thời gian ngắn hay dài cũng đều chịu ảnh hưởng nhất định từ loại chất này.  

Nếu bạn ở trong nhà và ngửi thấy mùi hăng, cay nồng thì chính là khí formaldehyde thải ra. 

Việc sử dụng nhựa formaldehyde trong các sản phẩm nội thất như sàn gỗ rất nguy hại tới sức khỏe. Trong điều kiện thường, nhựa formaldehyde sản sinh ra khí formaldehyde gây nên các triệu chứng cay niêm mạc mắt, chảy mũi, viêm thanh quản, viên đường hô hấp, hen phế quản và viêm phổi. 

Formaldehyde không tồn tại độc lập, mà tồn tại cùng các hợp chất khác và hóa hơi ở điều kiện thích hợp. Do vậy mà nồng độ formaldehyde trong nhà luôn cao hơn môi trường bên ngoài dẫn tới sự nhiễm formaldehyde đối với sức khỏe con người diễn ra liên tục và tích lũy. 

Các chuyên gia khuyên gì

Theo ông Huỳnh Văn Hạnh, hiện là phó chủ tịch Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ tại Thành phố Hồ Chí Minh nhận xét rằng: “Ở Việt Nam, bên cạnh cửa gỗ tự nhiên và các nội thất đóng từ gỗ tự nhiên thì khi nhắc đến sản phẩm từ gỗ công nghiệp chỉ có một số ít sản phẩm đạt chuẩn, đa số các loại ván công nghiệp trên thị trường nội địa có tỷ trọng keo trong ván quá cao”. Ông Hạnh cho biết, để sản xuất một mét khối ván MDF hay HDF, các nhà máy thường sử dụng khoảng 150kg keo trộn. Tùy từng loại keo và tùy loại ván mà hàm lượng formaldehyde trong sản phẩm cao hay thấp, nhưng đều vượt xa các ngưỡng đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Còn theo TS Phạm Thành Quân, hiện là Trưởng khoa Kỹ thuật hóa học, trường ĐH Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, tất cả các loại ván công nghiệp đều chứa formaldehyde, do trong quá trình sản xuất phải sử dụng các loại keo như UF, PF… Các loại keo này tan trong nước, có tác dụng liên kết với cellulose của gỗ tạo nên độ bền, giữ hình thái, khiến tấm ván rắn chắc. Hợp chất Formaldehyde trong keo có khả năng phóng thích trong không khí nên có thể gây viêm da, xâm nhập vào đường hô hấp. Khi vào cơ thể, formaldehyde phản ứng với các amin tạo ra hóa chất độc, gây viêm da, viêm niêm mạc phổi, làm tổn thương những cơ quan này. Do phân tử của formaldehyde rất nhỏ nên có thể len lỏi vào da, vào đường máu khiến máu tạo ra hợp chất độc, tích tụ lâu ngày sẽ gây nguy hại cho tế bào. 

Thêm vào đó, các chuyên gia khuyến khích sử dụng sản phẩm từ gỗ công nghiệp như tủ gỗ, cửa gỗ, hoặc sàn gỗ công nghiệp phải đảm bảo nguồn gốc rõ ràng, những công ty uy tín, đừng ham rẻ mà sử dụng hàng trôi nỗi, kém chất lượng

Tiêu chí lựa chọn sàn gỗ thân thiện với môi trường

Sàn gỗ là một trong những sản phẩm nội thất cần có sự kết dính bền vững, khả năng chịu lực cao. Do vậy, nhiều nhà sản xuất để giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm đã sử dụng lượng lớn nhựa formaldehyde gây độc hại cho sức khỏe người tiêu dùng.
CARB và E1 là hai chứng chỉ đánh giá mức độ thân thiện với sức khỏe và môi trường của sàn gỗ công nghiệp. Một trong những tiêu chí đánh giá của 2 chứng chỉ là chỉ số nồng độ formaldehyde thải ra từ sàn gỗ trong quá trình sử dụng. Nếu như chứng chỉ CARB do California Environment Protection Agency của Mỹ ban hành thì chứng chỉ E1 là quy chuẩn được cộng đồng Châu Âu chấp thuận. 

H3 - Các chứng chỉ, tiêu chuẩn quốc tế về mức độ thân thiện và an toàn của sàn gỗ. 
H3 - Các chứng chỉ, tiêu chuẩn quốc tế về mức độ thân thiện và an toàn của sàn gỗ. 

Tại các nước châu Âu, Nhật Bản và Mỹ những sản phẩm nội thất không đạt tiêu chuẩn E1 và CARB thì hoàn toàn bị cấm. Tại Việt Nam, hàm lượng khí formaldehyde vượt gấp hàng chục thậm chí hàng trăm lần ngưỡng cho phép. Các sản phẩm sàn gỗ không rõ nguồn gốc, xuất sứ, trôi nổi là mối nguy hại cho người tiêu dùng khi thiếu kiến thức, các sản phẩm sàn gỗ rẽ tiền từ Trung Quốc cũng không nằm ngoài danh mục hàng kém chất lượng. Việc sử dụng sàn gỗ chỉ lưu tâm tới giá cả mà không chú ý tới vấn đề sức khỏe, chất lượng thì chính bạn đang mang chất độc vào ngôi nhà của mình. 

Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, bạn nên lựa chọn các dòng sàn gỗ có chứng nhận E1 có chỉ số phát thải formaldehyde là 0.005% thấp hơn từ 6 đến 12 lần so với tiêu chuẩn E2, E3 thông thường. Hiện nay, nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại mà đã có một số nhà sản xuất sàn gỗ đạt được tiêu chuẩn E0 với nồng độ formaldehyde dưới 0,004%.

Sàn gỗ Kronotex tự hào đạt tiêu chuẩn E1, E0 vì sức khỏe

Đã có tuổi đời lâu năm trên thị trường sàn gỗ Việt Nam, thương hiệu sàn gỗ đến từ Đức này đã nhận được nhiều phản ứng tích cực từ phía người tiêu dùng. 

Sàn gỗ Kronotex là một trong những thương hiệu sàn gỗ hiếm hoi trên thị trường có được bộ sưu tập đa dạng bề mặt sàn gỗ, từ mặt nhẵn, sần theo hoa văn gỗ, mặt sần có hiệu ứng ánh sáng, mặt gỗ truyền thống, mặt gỗ quang dầu đến mặt sần to, mặt sần nổi. Sự tinh tế, sang trọng chính là điểm nhấn của các sản phẩm sàn gỗ của thương hiệu này. Từng đường vân, từng màu sắc sàn gỗ đều toát lên được vẻ đẹp mà khiến nhiều người phải trầm trồ, tán thưởng. 

Không chỉ chú trọng vào vẻ đẹp của sản phầm, sàn gỗ Kronotex còn theo đuổi xu hướng sàn gỗ sạch, thân thiện với môi trường và đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Sàn gỗ Kronotex được sản xuất từ nguyên liệu 100% tự nhiên, được lấy từ các cánh rừng trồng theo tiêu chuẩn châu Âu, đạt độ đồng đều về chất lượng. Trong quá trình sản xuất, Kronotex cam kết không sử dụng keo hóa chất độc hại nên lượng khí thải formaldehyde ở nồng độ đạt chuẩn E1 và E0. Trên thị trường sàn gỗ Việt Nam, hiếm thấy dòng sàn gỗ nào có thâm niên hơn 10 năm lại thân thiện với môi trường, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng

Thương hiệu sàn gỗ Kronotex ra mắt công chúng với 5 dòng sản phẩm tiêu biểu. 

Trước hết là Mammut, là dòng sàn gỗ có độ dài 1,8m. Sàn gỗ Mammut là sự kết hợp tuyệt vời của 3 dòng Robusto, Dynamic và Exquisit. 

H4 - Mẫu sàn 2413 Limed Oak ER V4.
H4 - Mẫu sàn 2413 Limed Oak ER V4.

Dòng sàn gỗ Robusto được lấy ý tưởng từ sự mạnh mẽ, gai góc trước dông bão của cuộc sống. Thích hợp với những người có cá tính mạnh mẽ hay các thiết kế chịu nhiều ảnh hưởng từ ngoại lực, sàn gỗ Robusto có độ dày 12mm, chịu lực tốt và bề mặt chịu mài mòn cao (AC5). 

H5 - Mẫu sàn gỗ D639 Treehill Oak Yellow ER.
H5 - Mẫu sàn gỗ D639 Treehill Oak Yellow ER.

Dòng sản phẩm dành cho những ai muốn thể hiện chính mình Amazon, là loại sàn gỗ được thiết kế đặc biệt với kết cấu chiều ngang tấm hẹp và dài, bề mặt tinh tế, tạo nên cảm giác trang nhã, quí phái. 

H6 - Mẫu sàn gỗ 2981 Oak Provence ER V4.
H6 - Mẫu sàn gỗ 2981 Oak Provence ER V4.

Bề mặt gỗ được thiết kế trung thực, tự nhiên, tinh tế và chất lượng cao. Người dùng có thể nhìn và cảm nhận được. Exquisit rất phù hợp để thể hiện các sắc thái cho các không gian riêng biệt trong gia đình.

H7 - Mẫu sàn gỗ 2236 Choco Latte MX V4.
H7 - Mẫu sàn gỗ 2236 Choco Latte MX V4.

Sự trẻ trung, năng động và linh hoạt là điểm nổi bật của sàn gỗ Dynamic

H8 - Mẫu sàn gỗ 406 Heritage Pekan WG.
H8 - Mẫu sàn gỗ 406 Heritage Pekan WG.